Phòng lắp điều hòa có nên lắp quạt hút gió hay không?

Lắp quạt hút gió phòng điều hòa có nên hay không? một câu hỏi mà rất nhiều người đặt câu hỏi khi có nhu cầu sử dụng điều hòa hiện nay. Vậy thực hư về vấn đề này như thế nào. Hãy cùng trung tâm điều hòa Thanh Xuân tìm hiểu về vấn đề này.

Có một thực tế là gia đình hoặc người sử dụng thiết bị làm lạnh thường giao khoán cho tổ chức, cá nhân lắp đặt trọn gói thiết bị làm lạnh của gia đình mình. Tuy nhiên hiện nay rất ít đơn vị lắp đặt điều hòa một cách đúng cách khiến  cho các tổ chức, các nhân phải tiêu tốn nhiều tiền vào việc mua vật tư lắp đặt thiết bị điều hòa, tốn điện năng thậm chí là ảnh hưởng tới sức khỏe những người sinh sống trong môi trường điều hòa.

 

quat-gio-phong-may-lanh
Và một sai sót mà rất nhiều đơn vị lắp đặt điều hòa hiện nay mắc phải đó chính là không lắp quạt hút gió cho phòng điều hòa nhiều người nghĩ nếu lắp thêm quạt hút gió công suất nhỏ sẽ làm cho phòng điều hòa mất một lượng nhiệt lớn thất thoát ra ngoài, nên hầu hết trong phòng khách sạn, hay phòng ngủ của các gia đình, không khí không được lưu thông với môi trường bên ngoài gây cho cơ thể nhiều cảm giác mệt mỏi như khi ngủ dậy, chúng ta thấy nặng đầu, đau đầu triền miên, hay bị viêm đường hô hấp và hầu hết đều bắt nguồn từ một nguyên nhân đó chính là sử dụng điều hòa.
Hầu hết các nhân viên kỹ thuật hay lắp đặt điều hòa đều cho  rằng sự “lưu thông không khí trong phòng”, trong quá trình hoạt động tự nhiên thì các thiết bị “điều hòa lưu thông không khí, cung cấp đủ ôxy do tự nó hút không khí bên ngoài, làm lạnh, lọc bụi và thổi vào phòng” nhưng điều này hoàn toàn là một sai lầm.
Tất cả các phòng lắp đặt thiết bị làm lạnh đạt quy chuẩn đều phải có quạt hút gió công suất nhỏ để tạo ra sự đối lưu và thay mới không khí trong phòng. Quá trình làm lạnh của điều hòa là quá trình làm lạnh “quay vòng” chứ không phải là quá trình trao đổi không khí với môi trường bên ngoài điều hòa lấy không khí trong phòng rồi qua làm lạnh, làm sạch bụi rồi tiếp tục được thổi quay trở lại phòng theo chu kỳ làm lạnh.

phong-dieu-hoa-co-nen-lap-quat-hut-gio
Vậy để đảm bảo tốt cho sức khỏe người sử dụng thì tốt nhất nên lắp các thiết bị hút gió công suất nhỏ theo hướng đối diện với hướng thổi của thiết bị điều hòa, nhằm hút hết không khí độc trong phòng điều hòa ra ngoài theo đó luồng khí sạch từ ngoài sẽ theo các khe hở, khe cửa vào trong nhà.

Trong phòng sử dụng điều hòa nên có các thiết bị làm ẩm không khí hoặc nếu không có những thiết bị này thì điều hòa nên đặt ở chế độ “Dry – làm khô” vì độ ẩm quá thấp sẽ khiến da khô, họng khô và đây là nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm họng ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Để làm điều này thì có thể vắt một chiếc khăn ẩm trong phòng, hoặc sử dụng một khay nước đặt dưới luồng thổi của thiết bị có bề mặt rộng , hay đơn giản nhất là để điều hòa chế độ “Auto – tự động” lọc ẩm.
Đặc biệt với các phòng có diện tích lớn thì nên sử dụng các thiết bị đảo gió nhằm tạo ra sự lưu thông khí tốt nhất trong phòng. Với phòng nhỏ, không cần sử dụng vì dòng không khí đã được đối lưu do khí nóng luôn bốc lên cao và được điều hòa hút vào, lọc bụi, làm mát và lại thổi ra, khí lạnh thường “nặng” hơn nên ở dưới.

Với phòng sử dụng điều hòa không nên đặt điều hòa ở nhiệt độ quá thấp bởi như vậy sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người sử dụng trong môi trường điều hòa, tốt nhất nên đặt nhiệt độ từ 26-27 độ với người lớn và 28-29 độ nếu có trẻ em, người già . Đừng để nhiệt độ phòng quá thấp tới mức phải trải đệm đắp chăn khi sử dụng điều hòa, bởi như vậy không những không tốt cho sức khỏe mà còn gây tiêu tốn một lượng điện vô cùng lớn.

Chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi phòng điều hòa có nên lắp quạt gió hay không rồi chứ. Quý khách gặp phải sự cố trong quá trình sử dụng hãy liên hệ với trung tâm sửa điều hòa tại nhà uy tín, chất lượng để mọi sự cố được khắc phục kịp thời.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh Thanh Xuân chuyên dịch vụ sửa điều hòa, lắp đặt điều hòa và bảo dưỡng điều hòa tại tất cả các quận tại Hà Nội.Mọi nhu cầu khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 096 888 6285 Xin chân thành cảm ơn!